Bộ đội Biên phòng tỉnh Nam Định: Kiên quyết ngăn chặn khai thác IUU

Thứ tư - 20/09/2023 05:45
 

Thực hiện Kế hoạch của Bộ tư lệnh Bộ đội biên phòng (BĐBP) về “Công tác vận động quần chúng trong ngăn chặn, chấm dứt tình trạng tàu cá Việt Nam đi khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo, không theo quy định”, thời gian qua, Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh Nam Định đã xây dựng kế hoạch và hướng dẫn các đơn vị đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động trong chống khai thác IUU đối với ngư dân khu vực biên giới biển của tỉnh. Đồng thời, chỉ đạo các đơn vị rà soát, thống kê, lập danh sách, đánh giá, phân loại các tàu cá có nguy cơ cao vi phạm vùng biển nước ngoài để có các biện pháp quản lý chặt chẽ.

Bộ đội Biên phòng tỉnh Nam Định tuyên truyền chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định.

Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Nguyễn Hồng Hào, Trưởng phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm, BĐBP tỉnh Nam Định, cho biết: “Để ngăn chặn tình trạng khai thác thủy sản bất hợp pháp, Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh Nam Định đã chỉ đạo các đồn biên phòng tăng cường công tác nắm tình hình, tuyên truyền cho chủ phương tiện, thuyền trưởng chấp hành tốt các quy định của Chính phủ, Tỉnh ủy, UBND tỉnh về chống khai thác IUU”.

Để góp phần thực hiện việc chống khai thác IUU hiệu quả, cán bộ, chiến sĩ BĐBP tỉnh Nam Định đã đến từng bến đỗ tàu thuyền, gặp gỡ các thuyền trưởng, thuyền viên, chủ tàu để tuyên truyền, duy trì tốt hoạt động của các tổ tàu thuyền an toàn, tự quản đầm bãi. Đến nay, đơn vị đã vận động được 508/521 tàu cá có chiều dài từ 15m trở lên lắp đặt thiết bị giám sát hành trình; tuyên truyền, vận động 500 chủ tàu, thuyền trưởng ký cam kết chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật khi khai thác hải sản trên biển, không vi phạm vùng biển nước ngoài. Qua các buổi tuyên truyền đã giúp nhận thức của ngư dân, thuyền trưởng về thực hiện các quy định của pháp luật chuyển biến rõ rệt, đến thời điểm hiện nay chưa phát hiện tàu cá của tỉnh Nam Định vi phạm ranh giới vùng biển nước ngoài. Ông Trần Văn Thanh, Thuyền trưởng tàu NĐ 93116 ở xã Phúc Thắng (Nghĩa Hưng, Nam Định), cho biết: “Qua các buổi tuyên truyền của BĐBP đã giúp chúng tôi hiểu được việc đánh bắt thủy sản ở vùng biển của nước ngoài là vi phạm pháp luật. Từ đó, chúng tôi chỉ đánh bắt trong vùng biển của Việt Nam, bởi chúng tôi hiểu rằng không được vì lợi ích trước mắt mà làm ảnh hưởng đến cả nước”.

Cùng với việc phối hợp tuyên truyền, vận động ngư dân bằng nhiều hình thức, BĐBP tỉnh Nam Định còn đẩy mạnh các hoạt động tuần tra bảo vệ chủ quyền, kết hợp chống khai thác IUU. Đặc biệt, trong đợt cao điểm ngăn chặn, chấm dứt tình trạng tàu cá của ngư dân Nam Định khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài vừa qua, BĐBP tỉnh đã tổ chức tuần tra trên biển với một biên đội tàu cùng 19 cán bộ, chiến sĩ; kiểm tra, kiểm soát hơn 1.800 lượt tàu cá với gần 4.700 lao động. Qua công tác tuần tra, kiểm tra, kiểm soát, thời gian qua, BĐBP tỉnh Nam Định đã phát hiện, xử phạt vi phạm hành chính 91 phương tiện về các hành vi không có văn bằng hoặc chứng chỉ chuyên môn, sử dụng giấy chứng nhận an toàn tàu cá hết hiệu lực, không có sổ nhật ký khai thác theo quy định... với số tiền hơn 1 tỷ đồng.

Thiếu tá Vũ Chí Công, Trạm trưởng Trạm Kiểm soát Biên phòng Ninh Cơ 2 (Đồn Biên phòng Cửa khẩu cảng Hải Thịnh, BĐBP tỉnh Nam Định), cho biết: “Trước đây, do nhận thức của một bộ phận người dân chưa cao nên còn xảy ra tình trạng vi phạm khi đi đánh bắt hải sản. Tuy nhiên, sau khi được tuyên truyền, bà con đã nắm rõ được những quy định về chống khai thác IUU. Đến nay, hầu hết ngư dân trên địa bàn Đồn quản lý đều nắm rõ quy định của pháp luật và không còn xảy ra tình trạng vi phạm”.

Bằng những việc làm thiết thực, phối hợp tốt với chính quyền địa phương và các lực lượng khác làm tốt công tác tuyên truyền, vận động chủ tàu ký cam kết chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, BĐBP tỉnh Nam Định đã góp phần quan trọng để các tàu cá của ngư dân chấp hành nghiêm những quy định của pháp luật khi khai thác hải sản trên biển, không vi phạm vùng biển nước ngoài, góp phần cùng cả nước gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu.

Bài và ảnh: MINH KHÔI - ĐỨC THỊNH

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây