Điều gì khiến giá vàng tăng 6% lên 2.175 USD/ounce vào cuối 2024?

Chủ nhật - 25/02/2024 15:00
 

Nhóm phân tích của Goldman Sachs chỉ ra rằng giá vàng năm 2024 có thể dao động trong ngắn hạn giữa lúc thị trường chưa chắc chắn về chính sách lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang (FED). Vàng có xu hướng kém hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư khi lãi suất đồng USD lên cao hơn.

Trong khi đó, một số yếu tố hạn chế khả năng giá vàng giảm. Cụ thể, hoạt động mua vàng của ngân hàng trung ương đang diễn ra mạnh mẽ trong lúc căng thẳng địa chính trị lên cao.

Vàng trở thành một kênh đầu tư an toàn, giá vàng năm 2024 dự báo khó giảm mạnh

Hoạt động mua vàng của các ngân hàng trung ương, đặc biệt là từ Trung Quốc và Ấn Độ đã giúp bù đắp dòng tiền chảy ra khỏi các quỹ hoán đổi danh mục vàng (EFT vàng) thời gian qua. Điều này một phần do lo ngại liên quan căng thẳng địa chính trị và đại dịch COVID-19.

Trong năm 2022 và 2023, các ngân hàng trung ương đã mua trung bình 1.060 tấn vàng, trong khi giai đoạn 2016-2019 số lượng mua vào chỉ đạt 509 tấn. Mức tăng này xảy ra khi Trung Quốc đẩy nhanh việc đa dạng hóa dự trữ ngoại hối của mình khỏi các tài sản bằng USD và một số quốc gia như Ba Lan cũng tăng dự trữ vàng.

Các nhà phân tích của Goldman Sachs cho rằng lực mua vàng của các ngân hàng trung ương vẫn sẽ tăng do việc đa dạng hóa dự trữ của các nền kinh tế mới nổi và căng thẳng địa chính trị gia tăng.

"Hiệu ứng giàu có" thúc đẩy nhu cầu mua vàng sẽ khiến giá vàng năm 2024 tăng cao

Yếu tố thứ hai, nhu cầu bán lẻ vàng mạnh mẽ có thể đẩy giá kim loại này tăng lên. "Hiệu ứng giàu có" do thu nhập tăng ở các thị trường mới nổi đang thúc đẩy nhu cầu mua vàng, đặc biệt là đồ trang sức. Khoảng 40% người tham gia khảo sát tại Hội nghị vĩ mô toàn cầu Goldman Sachs ở Hong Kong cũng cho rằng giá vàng năm 2024 sẽ lên 2.200 USD vào cuối năm.

"Nhóm người tiêu dùng giàu có ở Ấn Độ đang tăng nhanh chóng sẽ thúc đẩy tăng trưởng tiêu thụ đồ trang sức", báo cáo của Goldman Sachs cho biết. Ngoài ra, tiêu thụ vàng cũng được hỗ trợ do thiếu các kênh đầu tư thay thế ở một số quốc gia chứng thay đổi lớn về chính sách như Thổ Nhĩ Kỳ, Trung Quốc trong vài năm qua.

Tại Trung Quốc, vàng là một trong những tài sản có hiệu suất tốt nhất trong năm 2023. Niềm tin của người tiêu dùng yếu đi và lo ngại về tình hình tăng trưởng kinh tế đã làm tăng nhu cầu tìm đến kênh đầu tư "trú ẩn an toàn" là vàng.

Các nhà phân tích dự đoán, "sự suy thoái của thị trường bất động sản và những lo ngại của nhà đầu tư xung quanh thị trường chứng khoán Trung Quốc sẽ thúc đẩy nhu cầu bán lẻ vàng tại nước này tăng mạnh trong năm tới".

Tuy nhiên, theo Goldman Sachs, nhu cầu đầu tư vào vàng vẫn chưa hồi phục. Việc các quỹ ETF không mặn mà mua vàng trong thời gian gần đây có lẽ là do lượng nắm giữ vàng của các quỹ ETF đã ở mức cao, đặc biệt là so với mức lãi suất thực (lãi suất đã điều chỉnh theo lạm phát).

Những sự kiện lớn, như xung đột Nga - Ukraine và cuộc khủng hoảng của các ngân hàng Mỹ đã thúc đẩy hoạt động mua vàng trong những năm gần đây. Lượng vàng các quỹ này nắm giữ vẫn tăng cao bất chấp lợi suất dài hạn của USD tăng.

Giá vàng dự báo sẽ tăng khoảng 6% vào cuối năm 2024. Ảnh: Pexels

Theo Goldman Sachs, gần đây, hoạt động đầu cơ vàng của các quỹ phòng hộ đã biến động theo sự thay đổi của lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn dài. Điều này cho thấy vàng đang trở nên nhạy cảm với những thay đổi trong chính sách kinh tế vĩ mô hơn là so với lượng vàng nắm giữ của các quỹ ETF.

Trong lịch sử, những thay đổi của các quỹ ETF vàng thường do tác động của các sự kiện lớn, khiến nhu cầu đối với những tài sản rủi ro giảm hoặc chu kỳ nới lỏng chính sách tiền tệ.

Nhóm phân tích kỳ vọng lượng nắm giữ của các ETF sẽ tăng lên khi FED bắt đầu cắt giảm lãi suất. Goldman Sachs cũng dự báo FED có thể bắt đầu hạ lãi suất sớm nhất trong tháng 5.

Giá vàng giao ngay thế giới hiện giao dịch ở 2.016 USD/ounce, thấp hơn đáng kể so với mức đỉnh lịch sử 2.135 USD hồi tháng 12/2023. Tuy nhiên, mới đây, Citi Bank dự báo, giá vàng có thể lên 3.000 USD/ounce trong 12-18 tháng tới.

Trang Linh

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây